Câu Chuyên của một Bệnh nhân Nữ

Lược dịch từ bài viết của Christy Aschwanden (3/4/2000)

Đây là câu chuyện về cô Julie Main, 36 tuổi, bị ung thư năm 1993, nhưng vẫn không từ bỏ việc luyên tập thể thao. Do cô cảm thấy vẫn khỏe, Main cố sắp xếp các buổi trị liệu ung thư vào buổi sáng và luyện tập step – aerobics vào buổi chiều. Cô Main rất năng động; vẫn tiếp tục làm quản lý một câu lạc bộ sức khỏe ở Santa Barbara toàn thời gian, chăm sóc hai con nhỏ và thậm chí còn thu xếp thực hiện một chuyến đi Châu Âu.

Dù lịch làm việc của Main dày đặc, việc điều trị ung thư của cô vẫn diễn tiến cực tốt. Quá tốt đến nỗi các bác sĩ điều trị thiết tha tìm hiểu nguyên nhân tạo ra khác biệt này. Sau nhiều nghiên cứu, nhóm chăm sóc của Main khẳng định điều mà Main tin tưởng mạnh mẽ*:Luyện tập thể thao đem đến sự khác biệt.*

Chưa đầy một năm sau, Main cùng với các bác sĩ điều trị và nhân viên nơi cô làm việc, Santa Barbara Athletic Club, khởi xướng một chương trình luyên tập cho bênh nhân ung thư đầu tiên tại Mỹ. Well Fit là chương trình luyện tập theo nhóm được giám sát cho bệnh nhân ung thư (gồm aerobics và tập tạ), hiện có 240 thành viên.

Từ niềm tin của mình, Main đã tiên phong xây dựng hướng điều trị mới trong ung thư: kết hợp luyện tập thể thao thành một yếu tố quan trọng của quá trình phục hồi.

Chuyên gia sinh lý vận động (Exercise physiologist) Kerry Coureya, trường Đại học Albeta ở Canada kết luận: “Kết quả ghi nhận cho thấy khuyến nghị nghỉ ngơi tại giường có thể làm mệt mỏi thêm. Điều này có thể ngược với trực giác thông thường, dường như khi điều trị, việc tĩnh tại không hoạt động gây ra rủi ro nhiều hơn luyện tập. Cũng cần nói thêm là không phải việc luyện tập thích hợp với tất cả bệnh nhân; theo Coureya, thể dục mang lại lợi ích cho hầu hết bệnh nhân, đặc biệt là khi ung thư ở giai đoạn đầu.

Năm ngoái, Coureya đã xuất bản một báo cáo tổng quan 28 nghiên cứu liên quan tới tác động của luyện tập thể thao với bệnh nhân ung thư. Báo cáo kết luận rằngLuyện tập thể thao giúp tăng cường khả năng chịu đựng sự khắc nghiệt trong điều trị, đồng thời giúp cải thiện đáng kể chất lượng cuộc sống. Theo nghiên cứu này, lợi ích của luyện tập thể thao bao gồm cải thiện giấc ngủ, tăng cường sức khỏe, giảm trầm cảm, lo lắng, buồn nôn và mệt mỏi. Courneya nói,*“**Luyện tập thể thao giúp bạn giành lại cuộc sống*”

Main và các bệnh nhân tham gia Chương trình Well Fit đều đồng ý rằng “Hai tác dụng phụ lớn nhất của đa số các điều trị ung thư là mệt mỏi và yếu cơ. Khi người bệnh cảm thấy mệt, họ sẽ ngừng luyện tập, càng yếu đi và rơi vào vòng xoáy ngày càng tệ. Khi chúng tôi cho người bệnh tham gia chương trình tập tạ để tạo cơ bắp thì mọi thứ cải thiện rất nhiều.”

Thật vậy, các nhà nghiên cứu Well-Fit thấy rằng các thành viên nhóm này ít mệt mỏi hơn nhiều và quan trọng hơn – ít lo lắng hơn so với nhóm nằm nghỉ.

Một nghiên cứu năm 1998 đăng ở Oncology Nursing Forum, volume 25, number 1 cho thấy luyện tập thể thao giúp giảm đáng kể sự lo lắng, trầm cảm ở các bệnh nhân đã chữa ung thư vú. Tác giả nghiên cứu, Michelle Segar, Chủ tịch của National Center for Women and Wellness ở Ann Arbor, Mich., cho rằng phụ nữ luyện tập thể thao giúp xử lý stress và kiểm soát cuộc sống tốt hơn người không luyện tập.

Tố chức American Cancer Society đã tiếp thu các kết quả nghiên cứu trên: Các cán bộ chuyên trách đang soạn thảo số tay hướng dẫn về luyện tập thể thao đầu tiên cho bệnh nhân ung thư, được công bố vào mùa xuân sắp tới. Theo Tim Beyers, thuộc University of Colorado Health Sciences Center ở Denver và đồng nghiệp cùng soạn thảo hướng dẫn cho hay: “Các đề nghị của chúng tôi dựa trên chứng cứ cho thấy việc luyện tập thể thao ở mức độ vừa phải có thể giúp cải thiện đáng kể tình hình sức khỏe của bệnh nhân ung thư. Chúng tôi không nói là nếu bạn chạy marathon thì bệnh ung thư sẽ biến mất. Chúng tôi mong bạn giữ luôn vận động linh hoạt.”

Chuyên gia sinh lý vận động Cad Dennehy, đang chủ trì một chương trình nhằm giúp bệnh nhân áp dụng luyện tập thực tế dễ dàng hơn. Dennehy và đồng nghiệp tại Rocky Mountain Cancer Rehabilitation Institute ở Greeley, Colo., đang xây dựng chương trình đào tạo chuyên nghiệp và chứng nhận cho các chuyên gia luyện tập cho bệnh nhân ung thư đầu tiên, dự kiến sẽ vận hành từ năm tới.

Theo Main, sự thay đổi đã bị chậm “Khi bị chẩn đoán ung thư, bạn mất hết niềm tự hào của chính mình, cảm giác như cơ thể đang phản bội mình. Luyện tập thể thao giúp bạn lấy lại sự tự hào đó.”

Christie Aschwanden là một tác giả tự do chuyên về khoa học, ở Nederland, Colo. Tài liệu tham khảo

https://www.webmd.com/fitness-exercise/features/fighting-cancer-with-exercise-one-womans-story-feature#1